5 cách dễ dàng và nhanh chóng phân biệt bộ thế nào là suit chất lượng tốt (phần 2)

nhận-biết-suit-tốt

Như ở bài viết lần trước mình đã đề cập đến 2 vấn đề dễ nhận biết nhất của thế nào là suit chất lượng tốt. Mình sẽ đi tiếp đến 3 dấu hiệu còn lại để phân biệt một bộ suit có chất lượng tốt hay không.

Nếu chưa đọc qua phần 1 về cách nhận biết thế nào là một bộ suit chất lượng tốt bạn có thể đọc tại đây

3) Chất liệu vải – Câu trả lời tiếp theo cho thế nào là một bộ suit chất lượng tốt

Nếu là một người ít khi hỏi người bán về chất liệu vải và ít quan tâm thì mình nghĩ đây là vấn đề mọi người nên quan tâm dần. Hiểu rõ chất liệu vải sẽ nắm được các vấn đề mà bạn đang gặp phải với cả áo sơ mi hay áo phông đang mặc như nhăn, nhanh phai màu,… Với vải để may suit cũng vậy, cơ bản được chia ra làm 4 chất liệu chính.

  • 100% wool.

Wool là sợi len mềm làm từ 100% lông cừu, lạc đà, dê, thỏ, … Đây là chất vải lý tưởng cho hầu hết các bộ suit vì đặc tính giữ dáng, bền cũng như giữ nhiệt vào mùa lạnh & hút ẩm vào mùa nóng của nó. Chi phí cho một bộ suit làm từ vải không pha này cũng khá cao, rơi vào khoảng bao nhiêu mình cũng không rõ vì chưa được thử. Các cửa hàng suit tại Việt Nam hiện tại đang làm theo kiểu pha trộn wool và các chất liệu khác để tạo nên một bộ suit hoàn chỉnh. Các thông số 99% wool hay 99,99% mình nghĩ là con số chưa có chứng thực cụ thể. Về lý thuyết thì trước khi may hoặc mua bạn có thể hỏi người bán về chất liệu bộ quần áo của bạn. Nếu bạn không hỏi thì chất liệu vải cũng thường được gắn ở tag áo. Chi phí cho một bộ suit RTW ( right to wear) với tỉ lệ pha wool khoảng 75%-85% sẽ rơi vào khoảng 2,5 triệu-3,5 triệu trên thị trường Việt Nam. Còn với một bộ bespoke nhỉnh hơn chút khoảng gấp đôi con số mình vừa nêu trên. Nếu bạn chưa biết bespoke là gì có thể tham khảo trên blog của mình.

  • Cotton

Cotton hay sợi bông là tên gọi thông thường chúng ta hay gọi. Đây là loại thông thường nhất được sử dụng trong may mặc vì tính đa dạng dễ tùy biến của chúng. Tương tự với wool cũng có các loại 100% cotton & tỉ lệ pha khác nhau từ 35% trở lên. Có một cách nhận biết là đốt vải để nhận biết đâu là 100% cotton nên mình cũng không đề cập sâu ở bài viết. Thay vì phải đốt bạn cũng có thể nhìn các thông số ở tag áo để biết rõ về chất liệu làm nên bộ suit của mình. Cotton được đánh giá ở điểm 8/10 cho việc may suit vì tính thoáng khí của chúng. Ngoài ra suit làm từ chất liệu này còn có điểm lợi thêm là dễ làm sạch & thoáng khí. Điểm cộng khá lớn cho ngân sách vừa phải mà muốn có một bộ suit chất lượng. Đi đôi với lợi thì cotton bị trừ điểm ở việc dễ nhàu và dễ mất dáng. Chi phí cho một bộ suit làm bằng cotton pha hiện tại như trải nghiệm của mình ở Việt Nam cũng khoảng 2 triệu. Về đánh giá tổng quan thì đây cũng là một lựa chọn khá tốt cho ngân sách vừa & nhỏ.

  • Polyester ( nhân tạo)

 Vải nhân tạo được sử dụng khá nhiều vì đặc điểm giá thành rẻ, phù hợp với mức độ sẵn sàng chi trả cho một bộ suit của đại đa số. Vải nhân tạo được cái không thoát nhiệt tốt nhưng độ bền cũng thấp và không hút ẩm. Chính vì những lợi ích đó mà giá thành của vải nhân tạo khá rẻ, có khi chỉ khoảng 700-900 là bạn có thể sở hữu một bộ suit. Nhưng cũng như đề cập ở trên, vải nhân tạo có thể pha cùng các chất liệu khác để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Với những người hướng đến sự trải nghiệm khi dùng suit thì vải nhân tạo sẽ không được mình khuyên dùng.

  • Vải lanh (Linen)

Đặc điểm của loại vải này là siêu nhẹ, phù hợp đủ loại thời tiết – từ đông đến hè. Xu hướng gần đây của các tín đồ thời trang cũng là sử dụng chất liệu này cho thời tiết mùa hè.  

Có một thợ may đã nói với mình rằng bộ suit càng nhẹ chứng tỏ càng chất lượng. Vải lanh chính là minh chứng rõ ràng nhất cho câu hỏi đó. Vậy nhưng những bộ suit làm từ vải lanh lại bị hạn chế về việc bảo quản và dễ bị nhăn. Những người may suit hay mặc suit làm từ linen (vải lanh) thường hướng đến trải nghiệm nhiều hơn. Bản thân mình cũng thích linen vì thực sự khi mặc tạo một cảm giác rất nhẹ nhàng mà sang trọng.

4) Đánh giá dựa trên số S ( ở phần tag chất liệu vải)

Đây là thuật ngữ mô tả những chất liệu siêu len – chất liệu siêu nhẹ, chống nhăn, thích ứng với hoạt động của cơ thể, thoáng khí. Chất liệu này phù hợp cả thời tiết ấm & mát. Các tag về chất liệu vải sẽ có các thông số S80 đến 180 tương ứng độ dày từ 14.75 micromet đến 19.5 micromet

Số S ở đây mô tả mặt cắt ngang của sợi vải và số S càng cao chứng tỏ sợi vải càng mịn & giá càng đắt.

một ví dụ về Supper S100

Số S càng cao cũng tương ứng với vải càng nhẹ – thích hợp cho thời tiết ấm.

Số S càng nhỏ thì trọng lượng càng lớn

S100-S130 sẽ là lý tưởng cho thời tiết bình thường tại Việt Nam và các dịp bình thường

S140-S180 phù hợp với các dịp sang trọng

Theo mình biết thì những chất liệu có số S càng cao thì việc sản xuất ra 1 sản phẩm càng yêu cầu tay nghề cao.

Mình sẽ tạm dừng chia sẻ về cách nhận biết một bộ suit tốt tại đây vì đã dài. Yếu tố cuối cùng mình sẽ viết ở bài viết sau. Để lại cảm nhận của bạn hoặc hỏi bất kì câu hỏi gì để BLG phát triển tốt hơn trong thời gian tới

Mình sẽ dừng lại ở 2 chi tiết dễ nhận biết nhất ở một bộ suit chất lượng. Hãy like & follow Be Like Gent trên FB và web để đọc tiếp phần còn lại của phần bài này vào thứ 6 tới

Like và theo dõi BLG trên facebook: https://www.facebook.com/gentlehomevn

https://www.facebook.com/gentlehomevn
Like ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *