GIÀY SPECTATORS LÀ GÌ & CÁCH PHỐI ĐỒ

giày-spectators-là-gì

If everything the same, nothing is special

Nếu tất cả mọi thứ đều giống nhau thì đâu có gì là đặc biệt. Mình đã biết đến giày spectators qua đó.

GIÀY SPECTATORS LÀ GÌ & CÁCH PHỐI ĐỒ

Giày Spectators là gì có lẽ không quá nhiều người từng nghe mà chỉ nhìn thấy các đôi giày như vậy tại các cửa hang giày. Giải thích ngắn gọn thì spectarors là tên gọi chung của những đôi giày pha trộn với nhau bằng hai màu khác biệt.

giày spectator là gì
Đây là ví dụ

 2 tone màu black/white hoặc brown/cream là hai màu được thường xuyên sử dụng nhất cũng như yêu thích nhất của đại đa số. Ngoài 2 màu cơ bản đó thì có rất nhiều cách phối màu khác về cơ bản sẽ dùng kiểu phối 2 màu cùng tone khác nhau về độ đậm nhạt.

LỊCH SỬ CỦA GIÀY SPECTATORS

Theo những gì Be Like Gent tìm hiểu và có đính chính thì John Lobb là cha đẻ của giày spectators. Ông là 1 người làm giày nổi tiếng ở người Anh, đôi spectators lúc đó được chế tạo cho vua Geoge. Cụ thể, lúc đó những đôi giày cricket (dùng chơi bóng bầu dục) có màu trắng, mà màu trắng thì dễ mau dơ khi chơi thể thao. Thế là lúc ấy John Lobb đã thêm vào những mảng da đen vào những chỗ mau dơ trên đôi giày, và spectators được sinh ra từ ấy.

Ở Anh Quốc, spectators được coi là sự phô trương cho quý ông mang nó cho đến những năm 1930. Tuy nhiên, đến khi công tước xứ Windsor đã mang thường xuyên spectator loafers, điều này khiến cho ngày càng nhiều người đàn ông Anh bắt trend theo


Spectators sẽ không biệt là loafer hay oxford hoặc brogue

Nếu bạn chưa biết các loại giày tây như oxford hay brogue phân biệt như nào có thể đọc tại đây

Tại Mỹ, spectators được ưa chuộng bởi các nhạc sĩ và xã hội đen vào những năm 1920 và 1930. Chiến tranh thế giới thứ 2 đã chấm dứt sự phổ biến của spectators và mãi đến năm 1980 phong cách này mới được hồi sinh dần.

Ở Việt Nam người đầu tiên mà theo mình sử dụng spectators có lẽ là vua Bảo Đại – vị vua phong cách nhất Việt Nam theo mình biết đến thời điểm hiện tại.

CÁCH PHỐI ĐỒ VỚI SPECTATORS

Nếu các bạn dám mua 1 đôi spectators để mang, thì chắc chắn các bạn rất đam mê thời trang và tự tin thể hiện bởi vì nó đòi hỏi 1 chút suy nghĩ chuẩn bị đồ để phối cùng spectators. Bản thân BLG thấy spectators là một món đồ cực kì cá tính không phải ai cũng có thể phối tốt ngay từ lần đầu sử dụng. Bản thân giày đã mang 2 màu sắc nên việc chọn quần áo cần hết sức tỉ mỉ.


Không đơn giản lắm …

Có một quy tắc mà mình luôn ứng dụng triệt để đó là tối giản các màu sắc khi phối bất kì bộ outfit nào. Thường sẽ chỉ tối đa 3-4 màu trên một bộ outfit sẽ là hoàn hảo. Quay lại với spectators, có một gợi ý từ BLG rằng hãy sử dụng quần & áo trùng màu với các màu được phối ở giày, điều đó sẽ là tuyệt vời nhất, không mang đến sự đứt khúc khi nhìn vào tổng thể bộ quần áo. Nếu không thích lựa chọn trên bạn có thể sử dụng việc kết hợp với quần cùng tone giày & áo màu trung tính hoặc đậm hơn tone quần.  

Nếu từng xem Lala Land thì hẳn bạn sẽ không quên Ryan Gosling với sự phối hợp không chê vào đâu được. Hãy cùng xem qua một số cách phối của Ryan

Ryan không phải tự nhiên được mọi người ngưỡng mộ về phong cách ăn mặc
Tất cả đều hoàn hảo từ màu sắc đến bối cảnh

Màu đỏ có thể lạc tone với quần áo nhưng background lại phù hợp

Bạn nghĩ sao về phong cách này

Spectators có dáng dấp của full brogues, và có tính thời trang cao do 2 tone màu, do đó sẽ không thích hợp với môi trường công sở, văn phòng. Nhưng spectators là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho thời điểm cuối tuần bar club café hoặc tiệc cưới ngoài trời, hay những buổi party, buffet sân vườn khi kết hợp với sport jacket và quần màu trơn.

Đừng quên like fanpage của Be Like Gent trên facebook để cập nhật các thông tin thời trang mới nhất: https://www.facebook.com/belikegent/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *